Tác dụng của cây diệp hạ châu đắng

Tác dụng của cây diệp hạ châu đắng (chó đẻ răng cưa) thường dùng làm thuốc trị bệnh vì dược tính của nó cao hơn nhiều so với loại ngọt. Diệp hạ châu đắng và ngọt có thể mọc xen kẽ với nhau hoặc mọc riêng, tuỳ từng nơi. Nhưng khi trồng thì chúng ta cần phải chọn giống tốt và thuần chủng theo phương pháp khoa học thì dược liệu mới có năng suất và hiệu quả trị bệnh cao.

Đặc điểm của cây chó đẻ răng cưa là có lá thưa, là và thân màu xanh nhạt (có loại thân màu tím), vị đắng (rất đắng). Do đó, không thể lẫn với diệp hạ châu ngọt (không có vị). Khi cây già gốc, cành sẽ ngả sang màu nâu vàng. Cây tách cành cách gốc từ 5-8 cm tùy vào điều kiện sinh trường, tán cây có hình chóp nón, chiều cao trung bình từ 30-40 cm, cũng có cây cao đến 60-70 cm.

tác dụng cây diệp hạ châu đắng chó đẻ
Cây diệp hạ châu đắng (chó đẻ răng cưa)

Cây diệp hạ châu đắng thuộc loại cây cỏ có thể sống nhiều năm (chỉ bị chết khi ngập úng). Cây ra hoa kết quả từ tháng 3 đến tháng 12 (thực tế có thể có hoa vào tháng 1, tháng 2 nhưng rất ít đậu quả). Vì vậy, chúng ta có thể thu hái giống từ tháng 5 đến tháng 12 (ở cây lưu niên và cả cây mới mọc).

Kỹ thuật thu nhặt hạt giống: Vì đặc điểm cuống quả diệp hạ châu đắng bám rất dai vào cành, nên chỉ chờ cho quả khô, tách vỏ thì hạt mới bắn ra. Do đó, chúng ta cần phải chọn những cành có nhiều quả già, cắt cành và chừa lại 20cm gốc (để cành nhanh tái sinh). Lưu ý lúc phơi phải trải mỏng, lót tấm vải nhựa bên dưới để tránh rơi mất hạt. Đem hong gió hoặc phơi nắng, khoảng 3 ngày sau thì quả già sẽ tách hết vỏ. Sau đó, thu nhặt lấy hạt, loại bỏ hỗn chất, rồi phơi lại 1-2 lần nắng cho khô hẳn. Bảo quản hạt khô trong chai lọ sạch, khô kín. Cành và lá diệp hạ châu sau khi thu hạt là dược liệu phẩm chính.

Thành phần hóa học của cây chó đẻ răng cưa gồm có: flavonoid, alcaloid phyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, phylteralin niranthin, với thành phần hóa học chính phyllanthin.

Tác dụng của cây diệp hạ châu đắng giống như một loài thuốc quý, có vị đắng, tính mát và khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh: khôi phục chức năng gan, lợi mật, điều hòa huyết áp, diệt khuẩn, gan nhiễm mỡ, mụn nhọt, lở ngứa, tiêu hóa; hạn chế tác động sinh trưởng của virus viêm gan (đặc biệt là viêm gan siêu vi B).

>> Xem thêm Diệp hạ châu có tác dụng gì nổi bật và cách chọn Loại có dược tính cao